CỐT KHÍ CỦ

* Tên khoa học: Reynoutria japonica Houtt.
* Tên khác: điền thất, hổ thượng căn, phù linh, nam hoàng cầm, co hớ hườn ( Thái), mèng kẻng (Tày), hồng lìu (Dao).

* Bộ phận dùng: thân rễ – Rhizoma Reynoutriae Japanicae, gọi tên là Hổ tượng.

* Thành phần hóa học: Rễ chứa physcin,
* Công dụng: Cốt khí củ được dùng chữa phong thấp tê bại, đau nhức gân xương, chấn thương, ngã sưng đau ứ huyết, kinh nguyệt bế tắc, kinh nguyệt khó khăn đau đớn, sau khi đẻ huyết hôi bị tích trong tử cung, bụng trướng, đái rắt, buốt và đái ra máu. Còn dùng trị mụn nhọt, lở ngứa và làm thuốc cầm máu trong trường hợp vết thương chảy máu. Thường dùng với rễ lá lốt, dây đau xương, rễ cỏ xước, quế…

KỸ THUẬT TRỒNG

Cốt khí củ ưa sáng, ưa ẩm, thường mọc thành khóm trong các thung lũng, nơi gần nguần nước. Cây rụng lá vào mùa đông, ra hoa quả nhiều hàng năm, có khả năng mọc chồi từ thân rễ.

1.Giống

Cốt khí củ được nhân giống bằng đoạn rễ mang mầm.

Chuẩn bị đất và làm đất
Cốt khí củ là cây ưa ẩm nhưng không chịu được ngập úng, vì vậy chọn đất tơi xốp,nhiều mùn và cao ráo, thuận lợi tưới tiêu.

Đất trồng phải được làm sạch cỏ, đánh thành luống cao 25 – 30cm, rộng 60 – 70 cm.

Đánh rạch theo chiều ngang mặt luống với khoảng cách 20 – 25cm một rạch.

Cách trồng
Cây con được trồng với khoảng cách 20 x 20cm ( với luống rộng 60cm) và 25 x 25cm ( với luống rộng 70 cm) ,phủ một lớp đất sâu 2 – 3 cm.

Chăm sóc
Cây không có sâu bệnh gì đáng kể

Bón thúc 2 – 3 lần bằng nước phân chuồng, nước giải vào thời kỳ cây sinh trưởng mạnh ( từ mùa xuân đến mùa thu).

Thu hoạch
Bắt đầu thu hoạch từ tháng 9 trở đi, tốt nhất nên thu vào những ngày nắng ráo trong mùa đông, khi phần thân lá bắt đầu héo. Sau khi cắt bỏ phần thân lá, dùng cuốc xẻng đào lấy rễ củ, rửa sạch thái lát và phơi khô. Cũng có thể thu hoạch vào đầu mùa xuân, trước khi cây tái sinh. Thời điểm này vừa thuận lợi cho việc thu hoạch và không mất công bảo quản giống.

+) Bài thuốc chữa thương tích, ứ máu, đau bụng: cốt khí củ 20g, cây lá móng 16g, nước 300ml. sắc còn 150ml, hòa thêm 20ml rượu, chia 2 lần uống trong ngày.

Related Articles

Add Comment